Tìm hiểu lịch sử, vai trò của ngành Xét nghiệm Y học

Ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học là một trong những ngành cần nguồn nhân lực trong những năm gần đây. Vậy lịch sử phát triển và vai trò ngành nghề này như thế nào?

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành mới và đóng vai trò quan trọng trọng hệ thống Y tế. Hiện nay cho thấy số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học ngày càng tăng cao. Do đây là một trong những ngành phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, bởi sự phát triển của thế giới và các sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại cho ngành Y học.

Đối với ngành Xét nghiệm Y học sẽ dựa vào các thiết bị và công nghệ, nhằm mục đích phân tích máu, dịch sinh học hay nước tiểu,… Trên cơ sở đó để sớm phát hiện được tình trạng bệnh lý.

Theo đó, sinh viên theo học ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để có khả năng thực hiện quá trình kiểm tra, giám sát những quy chế vô khuẩn. Được trang bị thêm những kiến thức về việc sử dụng những hóa chất, sinh phẩm chuyên dùng, mức độ an toàn trong việc sử dụng hóa chất chuyên dùng và mức độ an toàn trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, có trên 70% số lượng kết quả được chẩn đoán cần phải dựa vào kết quả Xét nghiệm Y học.

Cùng với sự phát triển không ngừng của Khoa học – Kỹ thuật, do đó trong công tác thăm khám, điều trị cho bệnh nhân không chỉ dừng ở việc dựa vào những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Hiện nay, quá trình chẩn đoán bệnh cần phải dựa vào kết quả xét nghiệm, dựa trên đó để tìm được nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, thông qua kết quả xét nghiệm để các các bác sĩ có thể đưa ra được phương pháp điều trị tốt nhất, sớm phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngành Xét nghiệm Y học được xem là một trong những “tiêu chuẩn vàng”, trên cơ sở đó để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị, sớm phục hồi được chức năng cho từng bệnh nhân.

Mỗi một ngành nghề sẽ đảm nhiệm những vai trò và nhiệm vụ khác nhau, nhằm đáp ứng được những yêu cầu công việc từ phía xã hội đặt ra. Về vai trò của ngành Xét nghiệm đối với hệ thống ngành Y tế hiện nay rất quan trọng như:

– Trực tiếp làm công việc xét nghiệm cho bệnh nhân, trực tiếp lấy dịch, máu,… của bệnh nhân mang đi xét nghiệm. Tiếp đến sẽ tiến hành phân tích bệnh lý, gửi lại kết quả cho các bác sĩ.

– Những người làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học còn được gọi với cái tên khác là Huyết đồ. Sau khi quá trình xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ có thể đánh giá tổng quan được tình trạng sức khỏe. Qua đó, có thể phát hiện được những bệnh lý bất thường, tình trạng thiếu máu, máu bị nhiễm trùng hay bị rối loạn, bệnh bạch cầu,… Trên cơ sở đó để đưa ra được hướng điều trị kịp thời.

– Những người làm việc trong ngành Kỹ thuật viên phải biết sử dụng thành thạo những trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại. Đồng thời, họ cũng là những người tiến hành phân tích và đưa ra những nhận định đối với kết quả xét nghiệm.

– Có thể trực tiếp quản lý hoạt động của phòng Xét nghiệm, tham gia trong công tác phòng chống dịch.

Ngành Xét nghiệm đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với ngành Y tế hiện nay. Nguồn nhân lực ngành nghề này đang nằm trong mức báo động. Do đó, hiện nay phỏm tá la miễn phí vẫn đang tuyển sinh, đào tạo thêm những nguồn nhân lực chất lượng để bổ sung.

Đăng ký online tại đây:

phỏm tá la miễn phí

phỏm tá la miễn phí được Bộ LĐTB&XH lựa chọn 3 ngành: DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH là 3 ngành trọng điểm quốc gia;

Đăng ký dự tuyển ngay: TẠI ĐÂY

Địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: Số 225 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Bắc Ninh: Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh
  • Hotline: 0963.918.333