Thực tập lâm sàng tại bệnh viện Hữu Nghị: Củng cố kiến thức và thực hành

Ngoài học lý thuyết trên giảng đường, sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội sẽ được đi thực tập lâm sàng tại bệnh viện. Hiện nay chương trình đào tạo của các trường Y Dược đã được điều chỉnh. Thời gian học thực hành chiếm đến 50% tổng số thời gian học.

Với thời gian thực hành như vậy sinh viên ra trường sẽ đáp ứng được Chuẩn năng lực cơ bản của ngành Y – Dược Việt Nam; Trong đó được đào tạo cả về ý thức, thái độ…; có sức khỏe và năng lực tư duy; làm việc độc lập và phối hợp, tự học và nghiên cứu khoa học, quản lý và phát triển nghề nghiệp, tự chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng một cách an toàn, kịp thời, liên tục và hiệu quả.

Sinh viên Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội sẽ được nhà trường lên kế hoạch đi thực tập lâm sàng với mục đích chính giúp cho sinh viên củng cố được kiến thức chuyên ngành, nâng cao tay nghề, trau dồi kỹ năng giao tiếp trong ngành. Vì vậy, việc sinh viên trang bị cho mình những kinh nghiệm cũng như nắm rõ được các nội quy thực tập lâm sàng là rất quan trọng. Khoảng thời gian này sẽ giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề cũng như quá trình giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp.

Về bệnh viện Hũu Nghị, trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô (nay là Bệnh viện Hữu Nghị) đã có những bước trưởng thành vượt bậc, đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung- cao cấp của Đảng và Nhà nước, uy tín và “thương hiệu” của Bệnh viện ngày càng được khẳng định. hơn 60 năm-một chặng đường phấn đấu lâu dài, bền bỉ, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đến nay Bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích to lớn, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Bệnh viện đã xây dựng và thực thi nghiêm chỉnh Qui định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn cho từng vị trí lãnh đạo quản lý: Trưởng khoa phải có bằng tiến sỹ hoặc chuyên khoa cấp 2; Phó khoa phải có bằng thạc sỹ hoặc chuyên khoa cấp 1; Điều dưỡng trưởng phải có bằng cao đẳng hoặc đại học điều dưỡng. Trong 5 năm gần đây, Bệnh viện đã gửi đi đào tạo 17 tiến sỹ, 27 thạc sỹ, 5 bác sỹ chuyên khoa 2, 14 bác sỹ chuyên khoa 1, 22 đại học điều dưỡng, 8 cao đẳng điều dưỡng. Hàng năm, Bệnh viện đều mở các lớp nâng cao kỹ năng lâm sàng, cấp cứu ban đầu cho khối bác sỹ; lớp kỹ năng giao tiếp, chống nhiễm khuẩn cho khối điều dưỡng. Sinh hoạt khoa học toàn bệnh viện, sinh hoạt khoa học tại các khoa phòng được duy trì thường xuyên, đều đặn, với nội dung ngày càng phong phú và cập nhật.